VIETNAM INTELLECTUAL FEDERATION
Kỷ niệm 19 năm thành lập Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam

Sáng ngày 12/08/2023, tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 19 năm thành lập Hội (2004 - 2023).
Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam được thành lập năm 2004, theo Quyết định số: 47/2004/QĐ-BNV của Bộ Nội vụ và chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ về các hoạt động của Hội. Với 19 năm xây dựng và phát triển, Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam đã trải qua ba kỳ Đại hội, lần thứ nhất được tổ chức vào ngày 10/08/2004; Đại hội lần ll được tổ chức năm 2011, Chủ tịch đầu tiên của Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam là luật gia Nghiêm Quốc Bảo Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, người được Bộ Khoa học và Công nghệ giao trách nhiệm vận động thành lập Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam, sau khi Hội được thành lập, luật gia Nghiêm Quốc Bảo được bầu giữ cương vị Chủ tịch Trung ương Hội khóa I và II, năm 2016 đồng chí Nghiêm Quốc Bảo qua đời. Trước tình hình đó, Ban Chấp hành Trung ương Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam đã bầu Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Phước Minh Phó Giám đốc Học viện Quản lý Giáo dục - Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phó Chủ tịch Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam giữ cương vị Phó Chủ tịch phụ trách Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam khóa II.

Ngày 30/12/2022, Bộ Khoa học và Công nghệ gửi Công văn số: 4131/BKHCN-TCCB về việc đồng ý cho phép tổ chức Đại hội nhiệm kỳ III của Hội, ngày 09/01/2023 Bộ Nội vụ gửi Công văn số 68/BNV-TCPCP ký thay Bộ trưởng, Thứ Trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã ký về việc đồng ý để Hội tổ chức Đại hội nhiệm kỳ III trong tháng 01/2023. Ngày 19/01/2023, Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III nhiệm kỳ (2023 - 2028) của Hội, tại Đại hội này Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Phước Minh Phó Chủ tịch Phụ trách Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam, Viện trưởng Viện nghiên cứu Châu phi và Trung đông - Viện Hàn lâm Khoa học và xã hội Việt Nam, Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, nguyên Phó Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục - Bộ Giáo dục và Đào tạo được bầu làm Chủ tịch Trung ương Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam.

Kế thừa và phát huy tinh thần đoàn kết, khai thác mọi thế mạnh, nguồn lực và tiềm năng của mình, Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam đã không ngừng trưởng thành và phát triển. Tại buổi lễ, cũng là dịp các đại biểu ôn lại truyền thống 19 năm xây dựng và phát triển; hiến kế nhiều giải pháp mang tính chiến lược để Hội phát triển trong thời gian tới.Phát biểu khai mạc, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Phước Minh Viện trưởng Viện nghiên cứu Châu phi và Trung đông - Viện Hàn lâm Khoa học và xã hội Việt Nam, Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, nguyên Phó Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục - Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Trung ương Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam cho biết, mục đích của Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam là tập hợp, đoàn kết trí thức trẻ Việt Nam ở trong và ngoài nước để trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, khuyến khích phát huy tính sáng tạo và tài năng phục vụ sự phát triển của thị trường công nghệ và hàng hoá, tạo sự đổi mới thiết thực và đóng góp có hiệu quả vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tại buổi lễ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Quang Thao Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã biểu dương chúc mừng kết quả đạt được của Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam trong hành trình xây dựng và phát triển 19 năm qua. Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam mong muốn và tin tưởng Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được để triển khai, góp phần thực hiện có hiệu quả những chính sách của Nhà nước, gắn kết sâu rộng với đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước.
Cũng tại buổi lễ, nhà báo Nguyễn Đức Hoàng Tổng Thư ký Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam, nguyên Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, nguyên Phó Tổng Thư ký Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam 
đã ôn lại chặng đường trí thức cùng thành tựu và những dấu mốc, sự đóng góp của Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam. Trong đó phải kể đến đóng góp ý kiến của Hội trong việc xây dựng Đề án đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin vào năm 2009.

Theo Tiến sĩ Thang Văn Phúc nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, với tư cách là người chứng kiến sự ra đời của Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam và quá trình phát triển của Hội, đồng chí khẳng định, những đóng góp của Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam đã giúp ích, tạo điều kiện thuận lợi để đất nước tiếp tục có những bước phát triển về khoa học và công nghệ, góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân. Phát huy những thành quả đạt được, thời gian tới đồng chí mong Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam cần chủ động, sáng tạo hơn nữa trong việc thực hiện các nhiệm vụ, tạo ra giá trị đặc thù của tổ chức và khẳng định vị thế, đóng góp vào sự nghiệp phát triển đất nước.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 19 năm thành lập Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam, đồng chí Bùi Văn Dũng Phó Chủ tịch Liên hiệp Trí tuệ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Kinh tế Nông nghiệp Việt Nam cho rằng: “hàng năm nước ta có rất nhiều luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ được viết ra, các công trình, đề tài nghiên cứu khoa học hiện nay ở các thư viện lưu trữ rất nhiều. Nhưng chúng ta cũng cần nhìn thẳng vào thực tế, việc ứng dụng các công trình, đề tài nghiên cứu vào thực tiễn cuộc sống còn rất khiêm tốn so với tiềm năng. Là đơn vị có chức năng, nhiệm vụ tìm kiếm, công nhận và tôn vinh các giá trị vẻ đẹp, trí tuệ, tài năng của người Việt Nam, Liên hiệp Trí tuệ Việt Nam luôn chú trọng đến những cá nhân đã có cống hiến, đóng góp thực tế cho xã hội, bên cạnh các nhà khoa học được tôn vinh, nhiều bác nông dân nghiên cứu ra các máy móc phục vụ thiết thực vào thực tiễn lao động, sản xuất của người dân, giúp ích cho quá trình phát triển kinh tế đất nước, luôn được Liên hiệp Trí tuệ Việt Nam khuyến khích, tuyên dương và tôn vinh’’.

Theo đồng chí Bùi Văn Dũng, dù là luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ hay các đề tài nghiên cứu khoa học cần được ứng dụng và đóng góp thiết thực vào thực tiễn cuộc sống người dân, đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước thì mới phát huy được giá trị của mình. Với vai trò là đơn vị tập hợp lực lượng trí thức khoa học và công nghệ của Việt Nam, trong thời gian tới Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam cần có những hoạt động tư vấn, định hướng và khuyến khích các nhà nhà khoa học trong quá trình hoạt động, nghiên cứu khoa học, cần bám sát vào thực tiễn hơn nữa, có các giải pháp để biến ý tưởng thành hành động và sản phẩm hữu ích cụ thể.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm Lễ kỷ niệm 19 năm thành lập Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam.