VIETNAM INTELLECTUAL FEDERATION
Chuyện về hộ nông dân vượt khó vươn lên làm giàu

Nhờ chăm chỉ, mạnh dạn chuyển đổi phương thức sản xuất, gia đình chị Lò Thị Tứ (thôn Trung Đoàn, xã Hòa Mạc, huyện Văn Bàn) đã vươn lên trở thành hộ khá của địa phương.

Theo lời kể của chị Tứ, hơn 20 năm trước, chị từ Yên Bái lên thôn Trung Đoàn lập gia đình. Lúc đó, cuộc sống của vợ chồng chị phụ thuộc phần lớn vào 2 sào lúa. Nhưng làm nông vốn phải “trông trời, trông đất”, nên năm nào thời tiết thuận hòa thì đủ ăn, năm mưa nắng thất thường thì bữa no, bữa đói. Suy nghĩ tìm cách thoát nghèo cứ thường trực trong đầu chị.

Chị Lò Thị Tứ.

Năm 2002, vợ chồng chị bắt tay vào trồng gần 1 ha ngô dày ở đất bìa đồi để làm nguồn thức ăn trong chăn nuôi lợn. Tuy nhiên lúc này chỉ là chăn nuôi nhỏ. Mãi đến năm 2010, vợ chồng chị mới mở rộng quy mô với 2 - 3 lứa/năm, mỗi lứa khoảng 50 con lợn. Chưa dừng lại ở đó, năm 2012, vợ chồng chị trồng khoảng 3 ha rừng (chủ yếu là cây mỡ và xoan). Chị còn mở thêm dịch vụ xay xát tại nhà để có thêm nguồn thu và cũng là phục vụ nhu cầu của gia đình. Chị Tứ bảo, kinh tế khó khăn, nguồn vốn hạn hẹp nên việc đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi của gia đình phải tiến hành từ từ, “tích tiểu thành đại”.

Chăn nuôi với số lượng lớn nên ngoài việc duy trì trồng ngô dày để làm thức ăn, chị còn quan tâm đến việc phòng bệnh, chăm sóc vật nuôi. Đàn lợn được tiêm phòng theo định kỳ nên khỏe mạnh, đầu ra ổn định, giúp gia đình chị thu lãi khoảng 100 triệu đồng mỗi năm. Năm 2017, lợn hơi mất giá, cũng như nhiều hộ khác, vợ chồng chị không tránh được cảnh lao đao, thua lỗ 200 triệu đồng. Cả năm dồn công sức mà chẳng thể thu về thành quả, chị Tứ từng có lúc nản lòng muốn nghỉ chăn nuôi để đi làm thuê, nhưng được chồng con động viên, chị lại tiếp tục cố gắng.

Trong thời gian đợi thị trường ổn định giá, gia đình chị chỉ nuôi cầm chừng với số lượng ít hơn trước và hiện có hơn 50 con lợn đang ở kỳ xuất bán. Giá lợn hơi thời điểm này tương đối ổn định, hơn nữa đây là lúc thị trường có nhu cầu lớn về thịt lợn để làm các sản phẩm phục vụ dịp Tết Nguyên đán nên chị Tứ hy vọng lứa lợn này sẽ giúp gia đình gỡ gạc phần nào vụ chăn nuôi thua lỗ của năm trước.

Chị Tứ cho biết thêm, kinh tế ổn định nên gia đình sẽ duy trì ổn định chăn nuôi và làm dịch vụ xay xát. Với 3 ha rừng, vợ chồng chị vẫn chăm sóc nhưng chưa khai thác mà làm “của để dành” cho con cháu về sau.

Sự cố gắng, chăm chỉ đã giúp vợ chồng chị Tứ có kinh tế khá, ổn định cuộc sống. Từ năm 2012 đến nay, gia đình chị luôn đạt danh hiệu hộ sản xuất, kinh doanh giỏi. Mô hình kinh tế của gia đình chị được bà con trong thôn đến học hỏi kinh nghiệm và làm theo.    

    QUỲNH TRANG