VIETNAM INTELLECTUAL FEDERATION
Cô giáo trẻ nhiệt huyết với học sinh vùng sâu
Mười năm trong nghề, cô giáo Võ Thị Lệ Thu ở Trường THCS Phước Cát 2, huyện Cát Tiên, vẫn còn đó đầy ắp niềm đam mê và tấm lòng nhiệt huyết dành cho các em học sinh thân yêu ở địa bàn vùng sâu vùng xa. 
Cô giáo Võ Thị Lệ Thu đang hướng dẫn các em học sinh học theo nhóm
Sau những năm miệt mài đèn sách và tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt chuyên ngành Toán vào năm 2008, cô giáo Võ Thị Lệ Thu được nhận về công tác tại Trường THCS Phước Cát 2. Khi đó, điều kiện công tác tại trường còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn, đường sá đi lại xa xôi, vất vả, mỗi ngày cô phải vượt qua hơn chục cây số đường đất nắng thì bụi, mưa thì sình lầy để đến lớp với các em học sinh, nhưng với cô giáo Lệ Thu, được đứng lớp để truyền đạt tri thức cho các em học sinh, mà lại là các em học sinh ở địa bàn vùng sâu vùng xa, trong đó có nhiều em là người dân tộc Mạ, S’Tiêng, Tày, Nùng, thì với cô, đã là niềm hạnh phúc lớn bởi cũng từ ngày đó, ước mơ trở thành cô giáo của Lệ Thu đã trở thành hiện thực. 
 
Bằng sự tận tâm của mình, Lệ Thu luôn cố gắng tạo cho các em học sinh tâm lý thoải mái nhất khi vào tiết học và có phương pháp truyền đạt, giảng dạy dễ hiểu để tất cả các em học sinh đều có thể tiếp thu bài học một cách nhanh nhất và nắm vững các kiến thức được học. Vì vậy, những tiết học của cô giáo Thu luôn được các em học sinh trông đợi và các em đều rất yêu quý cô giáo dạy Toán vừa dạy hay vừa xinh đẹp của mình. Em Nguyễn Hà Ngọc My, học sinh Lớp 6A1 Trường THCS Phước Cát 2 nói: “Mỗi khi đến tiết học Toán của cô Thu, em và các bạn đều rất thích học, vì cô dạy rất dễ hiểu.”
 
Ngay từ khi mới ra trường và đi dạy, cô Thu đã luôn chủ động vận dụng tốt các kiến thức và kỹ năng đã được đào tạo vào công tác giảng dạy của mình. Bên cạnh đó, Lệ Thu còn học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè, đồng nghiệp và ứng dụng những phương pháp, kỹ năng giảng dạy mới theo chuẩn kỹ năng vào từng tiết dạy của mình, từ đó, giúp các em học sinh lĩnh hội kiến thức tốt hơn và kích thích niềm đam mê học tập của các em. Cô Thu còn mạnh dạn đề xuất đưa những giải pháp, sáng kiến kinh nghiệm hay và hữu ích để ứng dụng vào thực tế giảng dạy, qua đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường. 
 
Tự học để trau dồi, nâng cao trình độ nghiệp vụ của mình, đến nay, cô giáo Lệ Thu cũng đã tốt nghiệp Đại học Sư phạm chuyên ngành Toán. Từ ngày nhận công tác tại Trường THCS Phước Cát 2 đến nay, năm học nào, cô giáo Thu cũng đạt danh hiệu Lao động tiên tiến và 4 năm trở lại đây, cô còn liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Hằng năm, cô đều được đánh giá xếp loại xuất sắc về chuẩn nghề nghiệp giáo viên. Năm học 2016 – 2017, cô Thu đạt danh hiệu Nghiệp vụ Sư phạm giáo viên trẻ cấp tỉnh với giải pháp hữu ích “Rèn kỹ năng giải bài toán bằng cách lập phương trình cho học sinh khối 8 và 9”, qua đó đã giúp các em học sinh không còn tâm lý “sợ hãi” khi học giải bài toán bằng cách giải phương trình. Năm học 2017 – 2018 vừa qua, cô tiếp tục đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh môn Toán với giải pháp hữu ích mang tên “Giải pháp giúp học sinh vùng dân tộc học tốt dạng toán có ứng dụng hệ thức Vi-ét”. 
 
Bên cạnh đó, trong vai trò là Chủ tịch Công đoàn của trường, Võ Thị Lệ Thu còn xây dựng các phong trào, hoạt động của công đoàn nhà trường phát triển sôi nổi, bổ ích và thiết thực. Năm 2018, cô giáo Lệ Thu đã vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và Bằng khen của Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh. 
 
Nhận xét về cô giáo Võ Thị Lệ Thu, cô giáo Mai Thị Kim Dung - Hiệu trưởng Trường THCS Phước Cát 2 cho biết: “Cô Thu là một giáo viên trẻ của trường rất tâm huyết và trách nhiệm, cô luôn đổi mới phương pháp giảng dạy phù hợp với từng đối tượng học sinh và tạo sự thu hút trong từ nội dung bài giảng của mình. Cô còn luôn xông xáo, gương mẫu trong các phong trào, hoạt động của nhà trường.”
 
Tâm huyết và yêu nghề, đó là cảm nhận của bất kỳ ai khi có dịp tiếp xúc và trò chuyện với cô giáo Võ Thị Lệ Thu ở Trường THCS Phước Cát 2, huyện Cát Tiên. Chỉ cần nói về việc dạy học và các em học sinh là ánh mắt của cô giáo trẻ lại lấp lánh niềm vui rạng rỡ. Đó cũng là động lực để cô Thu luôn cố gắng mỗi ngày góp phần giúp cho các em học sinh vùng sâu vùng xa có một tương lai tươi sáng.
 
NGÂN HẬU