VIETNAM INTELLECTUAL FEDERATION
Nông dân sản xuất giỏi, tích cực làm từ thiện

Anh Vòng Thín Phốc (SN 1968), ngụ ấp Phú Lộc, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc được người dân trong vùng quý mến bởi không chỉ làm kinh tế giỏi, mà còn tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội.

LÀM KINH TẾ GIỎI

Anh Vòng Thín Phốc (thứ 2 từ phải qua) cùng Ban điều hành ấp Phú Lộc, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc đến thăm, tặng quà một gia đình trên địa bàn ấp.
Anh Vòng Thín Phốc (thứ 2 từ phải qua) cùng Ban điều hành ấp Phú Lộc, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc đến thăm, tặng quà một gia đình trên địa bàn ấp.

Nằm cách Tỉnh lộ 329 khoảng 6km, ngôi nhà của anh Vòng Thín Phốc (ấp Phú Lộc, xã Hòa Hiệp) được xây dựng khá khang trang, nằm xen giữa vườn tiêu xanh tốt, đang mùa ra hoa kết trái. Gặp gỡ, trò chuyện với chúng tôi, anh Phốc kể: “Năm 1988, gia đình tôi từ Long Khánh đến vùng đất này lập nghiệp. Lúc đó, cuộc sống ở đây hết sức khó khăn, đường sá thì ổ gà, ổ voi, điện lưới thì chưa có. Tôi cùng vợ vừa làm thuê, làm mướn để có tiền nuôi sống gia đình, vừa khai hoang làm rẫy, trồng cà phê. Đến năm 2012, tôi mạnh dạn vay Ngân hàng Agribank huyện 100 triệu đồng để đầu tư trồng 4ha tiêu”.

Sau 30 năm cần cù, chịu khó làm ăn, đến nay, trong tay anh Phốc có 6ha tiêu. Mỗi năm, anh Phốc thu hoạch hơn 20 tấn tiêu. Trước năm 2016, khi hồ tiêu được giá, sau khi trừ các khoản chi phí, anh thu lãi hơn 1,5 tỷ đồng/năm. Các con của anh Phốc được ăn học đàng hoàng, có việc làm ổn định. Con gái lớn của anh là Vòng Chủ Phú (SN 1991), hiện đang du học tại Canada.

Mới đây, với những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế gia đình, anh Vòng Thín Phốc là một trong các gương điển hình tiên tiến được UBND tỉnh tuyên dương nhân kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

TÍCH CỰC THAM GIA CÔNG TÁC XÃ HỘI

Vườn tiêu của gia anh Vòng Thín Phốc cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Vườn tiêu của gia anh Vòng Thín Phốc cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Không chỉ siêng năng lao động, phát triển kinh tế gia đình, anh Phốc còn là người có tấm lòng nhân hậu, tích cực làm những việc hữu ích cho xã hội. Khi hay tin anh Hồ Đức Thắng (SN 1994), ngụ tại tổ 2, ấp Phú Lộc, xã Hòa Hiệp mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình đặc biệt khó khăn, anh Phốc đã cùng Ban điều hành ấp thường xuyên đến tận nhà thăm hỏi, tặng quà và hỗ trợ 5 triệu đồng để giúp anh Thắng vơi bớt khó khăn.

Thực hiện phong trào “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, gia anh Phốc đã tự nguyện hiến hơn 1.000m2 đất (trị giá gần 100 triệu đồng) để mở rộng đường qua tổ 13, ấp Phú Lộc. Bên cạnh đó, nhiều năm qua, vào dịp “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc”, anh Phốc đóng góp 50 suất quà (trị giá 15 triệu đồng) để tặng các hộ khó khăn, học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn ấp. “Tôi cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa khi làm những việc hữu ích cho xã hội. Tôi sẽ tiếp tục làm công tác thiện nguyện trong thời gian tới”, anh Phốc chia sẻ.

Ông Ngô Xuân Phùng, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Hiệp cho biết: “Không những là nông dân sản xuất giỏi, những năm qua, anh Phốc còn làm rất tốt vai trò là cầu nối giữa các mạnh thường quân với người nghèo. Nhiều hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn đã được anh Phốc giúp vốn làm ăn, chữa bệnh, xây nhà ở”.