VIETNAM INTELLECTUAL FEDERATION
Những quyển sách tuyệt vời

Ngoài việc học trực tuyến, ôn tập tại nhà, những ngày tạm nghỉ học nhằm phòng tránh dịch bệnh Covid-19 là khoảng thời gian lý tưởng để các bạn nhỏ đọc sách. Việc đọc sách không những giúp các bạn nhỏ thư giãn mà còn mang đến nhiều kiến thức bổ ích.

Câu chuyện tuyệt vời về những dòng sông 

Tôi là độc giả “trung thành” của Nhà xuất bản Kim Đồng. Những ngày tạm nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh, tôi dành khá nhiều thời gian để đọc những quyển sách mới của nhà xuất bản này. Trong đó, bộ sách Câu chuyện dòng sông gồm ba tập khá thú vị với hình minh họa đẹp cùng những lời bình dễ hiểu, pha chút dí dỏm về 3 con sông lớn của Việt Nam: sông Hồng, sông Hương và sông Cửu Long. Nếu như sông Hồng là dòng sông mẹ, làm nên Đồng bằng châu thổ sông Hồng, vùng đất cổ cội nguồn văn hóa Việt thì sông Hương hiền hòa, êm dịu như cô gái, giữ hồn thiêng của miền Cố đô cổ kính và sông Cửu Long như chàng trai mạnh mẽ, trẻ trung, hào sảng của vùng đất Tây Nam bộ. Những câu chuyện này sẽ giúp bạn hiểu thêm về lịch sử dòng sông, lịch sử ba miền của đất nước.

Trúc Quỳnh

Cuốn thành ngữ thú vị 

Vốn yêu thích môn Ngữ Văn nên khi bắt gặp cuốn Thành ngữ bằng tranh, tôi rất thích. Cuốn sách sẽ giúp bạn nắm bắt ý nghĩa của hơn 300 thành ngữ tiếng Việt thông dụng. Điều đặc biệt ở cuốn sách này là không chỉ giải thích các thành ngữ Việt Nam mà còn minh họa những bằng những hình ảnh rất sinh động, hài hước. Hơn 300 bức tranh theo trường phái hý họa sẽ khiến bạn phải cười bởi sự thông minh và dí dỏm của người họa sĩ khi "dịch" thành ngữ ra tranh. Tôi nghĩ, dù bạn có thích học môn Ngữ Văn hay không nhưng đã là người Việt Nam thì phải hiểu được những câu nói sâu sắc đã được ông cha ta đúc kết từ cuộc sống. Những thành ngữ ấy sẽ giúp ta thêm hiểu biết về nhiều điều trong cuộc sống.

Thu Ngân

Đắm chìm trong thế giới thần thoại 

Trong thời gian nghỉ học đề phòng dịch bệnh, mẹ mua cho tôi nhiều quyển sách thiếu nhi khá hay. Trong đó, cuốn Thần thoại Bắc Âu là quyển mà tôi cực kỳ yêu thích. Cuốn sách chia làm hai phần lớn: Vũ trụ thần thoại và Những câu chuyện thần thoại. Vũ trụ thần thoại kể về sự hình thành thế giới, nguồn gốc, nơi ở của các vị thần, công trình kỳ vĩ của thần tối cao Odin, thế giới bỏng cháy của người khổng lồ, về hoàng hôn của các chư thần khi trận chiến của sự lụi tàn Ragnarok diễn ra và hậu Ragnarok – sự sống hồi sinh… Những câu chuyện thần thoại sẽ lôi cuốn bạn bằng câu chuyện tình yêu sầu đau của nữ thần kiều diễm nhất - Asgard, về những trái táo thanh xuân của các vị thần,  người lùn si tình, những chuyến viễn du của các vị thần, những chuyến song hành của Thor và Loki, chuyện về bức tường thành xứ Asgard… Một phần thú vị khác trong cuốn sách là những câu chuyện ở Midgard - xứ sở của loài người với những câu chuyện thú vị không hồi kết của người hát rong, về ông tổ của loài người, ngày và đêm, nguồn gốc của thơ ca… Tôi tin, khi bạn đọc cuốn sách này, bạn sẽ bị thuyết phục và chìm đắm vào không gian thần thoài, huyền bí./.

Mai Anh