VIETNAM INTELLECTUAL FEDERATION
Gương mẫu, trách nhiệm, vì học sinh

Qua hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ngành giáo dục - đào tạo TX.Bến Cát đã xuất hiện thêm nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo trên địa bàn.

 Đội ngũ thầy cô giáo tại TX.Bến Cát luôn gần gũi học sinh thân yêu, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực Ảnh: H.V

 Một trong những cách làm hay đầu tiên phải kể đến là tại Chi bộ trường THPT Tây Nam. Nhiều năm qua, chi bộ này đã gắn học tập, làm theo Bác với thực hiện tốt cuộc vận động “Hai không”; mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo; phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Từ kế hoạch chung của chi bộ, trong 2 năm 2017-2018, nhà trường còn triển khai thực hiện tốt mô hình “Bám sát, tăng cường giảng dạy, hướng dẫn, giúp đỡ các em học sinh yếu kém, để đạt kết quả học tập tốt”. Chính mô hình này đã giúp các em học sinh yếu kém tự tin lấy lại căn bản, cải thiện kết quả học tập. Kết quả, 5 năm liền gần đây, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp của trường đạt 100%. Năm học 2016-2017, 96,7% học sinh lớp 12 đậu vào các trường đại học, tăng hơn 10% so với năm học 2015-2016, đạt 86,7%. Nhà trường còn tích cực tham gia các phong trào do Sở Giáo dục - Đào tạo tổ chức và đạt được nhiều giải thưởng như 2 giải thưởng Lương Thế Vinh, 1 giải hùng biện tiếng Anh, 4 giải Olympic hóa liên trường.

Không chỉ riêng ở trường THPT Tây Nam, tại các trường khác trên địa bàn TX.Bến Cát đều duy trì và đẩy mạnh mô hình “Nụ cười công sở”; thực hiện cuộc vận động “Hai không”; mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo; phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Cụ thể tại trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn, từng giáo viên không chỉ có trách nhiệm giúp các em học sinh nắm vững kiến thức mà còn thực sự là tấm gương cho các em noi theo. Bà Nguyễn Ngọc Vân, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn cho biết: “Giáo viên toàn trường luôn tự nhủ phải học tập và làm theo Bác hàng ngày. Chúng tôi học ở Bác tinh thần gương mẫu, trách nhiệm với công việc, với học sinh thân yêu của mình. Các thầy cô đã thực hiện theo khẩu hiệu: “Tất cả vì học sinh thân yêu”, thực hiện tốt các quy định về đạo đức nhà giáo trong giảng dạy và giao tiếp, tích cực tham gia học tập bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, bổ sung kiến thức mới về nghiệp vụ để tự hoàn thiện mình”.

Với những cách làm hay, sáng tạo, ngành giáo dục - đào tạo TX.Bến Cát đã trở thành một điển hình trong phong trào học tập và làm theo Bác tại địa phương. Trong triển khai thực hiện, ngành đã tổ chức cho 100% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tham gia học tập các chuyên đề hàng năm và đăng ký việc làm theo Bác. Điều này đã làm lan tỏa các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt. Từ đó, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên; tỷ lệ giáo viên dạy giỏi, học sinh có học lực khá giỏi, hạnh kiểm tốt ngày càng tăng; việc duy trì và tăng tỷ số học sinh lên lớp năm học sau luôn cao hơn năm học trước. Theo ghi nhận, tại các trường học trên địa bàn thị xã, việc triển khai thực hiện học tập và làm theo Bác đều được lồng ghép với các phong trào thi đua, cuộc vận động như: “Hai không”, mỗi thầy cô giáo là tấm gương sáng tự học và sáng tạo và xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực…

Bà Phạm Thị Tiền, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo TX.Bến Cát cho biết, việc học tập, làm theo Bác của ngành giáo dục - đào tạo thị xã thời gian qua đã thật sự lan tỏa, đi vào chiều sâu, mang lại những hiệu quả thiết thực. Các đơn vị trường học đã tích cực học tập và làm theo gương Bác, nâng cao ý thức tự giác tu dưỡng, rèn luyện, nhất là trong đội ngũ cán bộ quản lý, đảng viên, công chức, viên chức. Các đơn vị gắn việc học tập và làm theo Bác với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII); chủ động phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống; đưa việc rèn luyện phẩm chất đạo đức thành một nội dung cơ bản quan trọng trong chương trình hoạt động, công tác. Nhờ vậy, ý thức trách nhiệm của mỗi thầy cô giáo, học sinh ngày càng được nâng lên.