VIETNAM INTELLECTUAL FEDERATION
Nữ Hiệu phó nhiều thành tích
Là Hiệu phó Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, lại là giáo viên dạy chuyên Hóa và đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia, cô giáo Đoàn Thị Kim Dung ngày càng khẳng định độ “chín muồi” với nghề bằng những thành tích mà nhiều giáo viên mơ ước.
                                          Cô Đoàn Thị Kim Dung bên các học trò của mình. Ảnh: CTV
Sau nhiều năm là giáo viên dạy chuyên môn Hóa, đóng góp nhiều kết quả về bộ môn Hóa cho Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy; tháng 10/2015, cô giáo Đoàn Thị Kim Dung được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm chức danh Phó Hiệu trưởng nhà trường.

Nhận nhiệm vụ mới với nhiều mảng việc khác nhau, trách nhiệm lớn hơn, công việc nhiều hơn, cô Đoàn Thị Kim Dung đã chủ động tiếp cận nhanh những công việc được phân công phụ trách. Bằng tất cả sự nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm, nhiều năm nay cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Ban giám hiệu, Hội đồng sư phạm nhà trường và các em học sinh đánh giá cao.

Với mảng công việc chính được giao là chỉ đạo công tác hoạt động ngoài giờ, giáo dục kĩ năng sống cho học sinh, ngay khi nhận nhiệm vụ, cô Đoàn Thị Kim Dung đã tổ chức rất nhiều các hoạt động ý nghĩa, làm thay đổi không khí học tập của học sinh nhà trường, được các thầy, cô trong hội đồng sư phạm, các bậc phụ huynh và đặc biệt là các em học sinh ghi nhận và đánh giá cao.

Trong đó phải kể đến các hoạt động nổi bật trong 2 năm học gần đây như: Ngày hội sách, Hội thi gói bánh chưng xuân, Lễ hội Haloween bằng tiếng Anh, Ngày hội văn hóa dân gian, Hội trại Tuổi trẻ Lương Văn Tụy với biển đảo quê hương…

Qua các hoạt động này, học sinh có nhiều cơ hội trải nghiệm để vận dụng những kiến thức học được vào thực tiễn, từ đó hình thành năng lực và phát huy tiềm năng sáng tạo của bản thân, phát triển toàn diện cả về kiến thức, kỹ năng, phẩm chất.

Điều đáng nói là những hoạt động trải nghiệm rèn kỹ năng sống cho học sinh được Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường THPT trong tỉnh đánh giá cao, gây được tiếng vang, khẳng định hình ảnh của nhà trường và góp phần nâng cao hình ảnh, phong cách học sinh Trường chuyên Lương Văn Tụy “học giỏi, nhân ái, năng động và hội nhập”.

Là thành viên trực tiếp chỉ đạo các cuộc thi của giáo viên và học sinh do ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức, với mỗi cuộc thi, cô Đoàn Thị Kim Dung xây dựng kế hoạch chuẩn bị chu đáo, khoa học, hợp lý, triển khai sớm tới các tổ bộ môn, Ban chấp hành đoàn trường. Bản thân cô tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên trong đơn vị nắm bắt thông tin, gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào hoạt động, các hội thi do nhà trường, do các cấp, các ngành phát động.

2 năm học gần đây, Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy tham gia đầy đủ các cuộc thi, hội thi như: Giáo viên giỏi cấp THPT tỉnh Ninh Bình lần thứ VII dành cho các môn xã hội; cuộc thi “Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn”; cuộc thi “Dạy học theo chủ đề tích hợp”; hội thi “Cô giáo tài năng duyên dáng”; Hội khỏe Phù Đổng, giải cầu lông ngành GD&ĐT…, Trong các hội thi, cuộc thi, Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy liên tục xếp thứ nhất, nhì toàn đoàn, đứng đầu trong khối các trường THPT trong tỉnh.

Trong công tác giảng dạy, được phân công trực tiếp giảng dạy các lớp chuyên Hóa và tập huấn đội tuyển học sinh giỏi các cấp, cô Đoàn Thị Kim Dung sắp xếp thời gian công tác hợp lý, tham gia đầy đủ các kỳ sinh hoạt chuyên môn, các hội thảo chuyên đề đổi mới phương pháp dạy - học, xây dựng ngân hàng câu hỏi đề thi, tham gia xây dựng chương trình giảng dạy các lớp chuyên, đảm bảo đúng quy định hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nhờ áp dụng phương pháp mới vào giảng dạy, quan tâm sâu sát đến từng đối tượng học sinh, tăng giờ, tăng buổi để bồi dưỡng học sinh giỏi, ôn luyện cho học sinh ôn thi đại học nên chất lượng và kết quả học tập của học sinh ngày một nâng lên.

Kết quả 6 năm học gần đây, số học sinh giỏi Hoá lớp 12 cấp tỉnh đạt trên 100 giải nhất, nhì, ba và khuyến khích; giải học sinh giỏi Hóa khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ dành cho học sinh lớp 10, lớp 11 trong 4 năm học gần đây đạt 12 giải, trong đó có 2 giải nhất, 4 giải nhì; 32 giải học sinh giỏi Quốc gia trong 6 năm học gần đây, trong đó có 4 giải nhì,14 giải ba.

Đặc biệt, năm học 2014 – 2015, đội tuyển học sinh giỏi Hóa do cô Dung phụ trách có 1 học sinh được tham dự vòng II chọn đội tuyển Olympic khu vực và quốc tế. Kết quả thi đại học môn Hóa đạt khá cao, bình quân từ 7-8 điểm.

Không chỉ chắc về quản lý, giỏi về chuyên môn, cô giáo Đoàn Thị Kim Dung còn rất tích cực trong công tác nghiên cứu khoa học, viết sáng kiến kinh nghiệm. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học đã được Hội đồng khoa học các cấp nghiệm thu đánh giá đạt loại khá, xuất sắc.

Nổi bật như: Năm học 2012 - 2013, cô là chủ nhiệm đề tài: “Vận dụng lý thuyết chuẩn độ oxi hóa - khử trong giảng dạy Hóa học ở trường chuyên trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi Quốc gia và Quốc tế” đạt giải nhất tại hội thảo khoa học các trường THPT chuyên khu vực Đồng bằng Bắc bộ gồm 20 trường tham gia.

Năm học 2014-2015, cô Dung là chủ sáng kiến cấp tỉnh: “Xây dựng hệ thống bài tập về chuẩn độ Axit – bazơ trong bồi dưỡng học sinh giỏi Quốc gia và quốc tế”, được Hội đồng sáng kiến cấp tỉnh công nhận.

Cùng với đó, nhiều đề tài, sáng kiến khác như: “Các phương pháp giải nhanh bài toán Hóa học phổ thông”; sáng kiến: “Sử dụng phương pháp dạy học theo góc cho bài Cân bằng hóa học - tiết 1 - Môn Hóa học lớp 10 theo định hướng phát huy năng lực của học sinh”, đều được Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt loại giỏi, khá.

Với những nỗ lực của bản thân, đạt nhiều kết quả nổi bật trong công tác quản lý và giảng dạy, cô giáo Đoàn Thị Kim Dung được nhận nhiều phần thưởng của các cấp, các ngành. Gần 10 năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở; được nhận 3 Bằng khen của UBND tỉnh. Đặc biệt, năm học 2016-2017, cô giáo Đoàn Thị Kim Dung vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Mỹ Hạnh